Make your own free website on Tripod.com

Menu SideLook

ตัวบาซีลิสค์

chameleon.gif (6926 bytes)

                ภายใต้แสงแดดอันร้อนระอุของประเทศเม็กสิโก มีสัตว์อย่างหนึ่ง เรียกว่าตัวปาซีลิสค์ สัตว์นี้มีรูปร่างคล้ายกิ้งก่า มันมีสีเขียวและน้ำตาลแกมสีทอง มันวิ่งไปตามก้อนหิน บางครั้งก็เข้าไปพักในที่ร่ม และจับตัวแมลงกันเป็นอาหาร แต่มีอะไรอย่างหนึ่งที่ทำให้มันผิดกับกิ้งก่าธรรมดา บนหัวและหลังของมันมีหนังแผ่เป็นหงอนสูงขึ้นจากลำตัวของมัน และตัวบาซีลิสค์มีความภาคภูมิใจในหวองของมันมาก
                นานมาแล้วพวกเทวดาปกครองประเทศเม็กสิโก เทวดาเหล่านี้ดูแลรักษาข้าวโพดในไร่ และมีอำนาจบังคับลมและฝน และป้องกันพวกสัตว์และนกให้พ้นอันตราย พวกเทวดาที่บังคับลมและฝนขี่ม้าไปบนก้อนเมฆและทำให้ฝนตก และเทวดาที่รักษาป่าไม้และฝูงสัตว์มีชื่อว่า เจ้าป่า
                เจ้าป่าดูและรักษาสัตว์ทุกตัวนับตั้งแต่หนูจนถึงสิงโต และนกใหญ่น้อยทุกชนิด และสัตว์ทุกตัวรักและยอมเชื่อฟังพวกเทวดาเหล่านี้เมื่อเวลาที่พวกเทวดาเดินผ่านป่าภายใต้ต้นยูคาลิปตัส และต้นกล้วยสูง ๆ พวกเทวดาเหล่านี้มีรูปร่างเหมือนชายชราผมหงอกขาวและดวงหน้าเหี่ยวย่น และสวมหมวกใบลาน
                วันหนึ่งเจ้าป่าได้เรียกพวกสัตวืมาประชุมกัน และบอกว่าเจ้าป่าต้องการจะทราบว่าใครมีฝีเท้าเร็วที่สุด เจ้าป่าสัญญาว่าจะให้รางวัลแก่สัตว์ที่วิ่งเร็วที่สุด และให้สัตว์ทั้งหมายวิ่งแข่งกันไปที่ต้นไม้ใหญ่ในป่านั้น พวกสัตว์นิ่งฟัง เจ้าป่าพูดอย่างเงียบ ๆ มีกบ คางคก กระต่าย สุนัขป่า สุนัขจิ้งจอกและไก่งวง และสัตว์อื่น ๆ อีกหลายชนิด บนต้นไม้มีนกพิราบปากแดง นกมาคอร์ และนกเคว็ตเซิลขนสีสวยสด และนกทูคานช่างพูด
                แล้วสุนัขจิ้งจอกได้พูดว่า "พวกเราวิ่งแข่งชนะได้อย่างไร? กวางมีฝีเท้าเร็วที่สุด อย่างไรเสียก็ต้องวิ่งชนะ"
                กระต่ายและสัตว์อื่น ๆ ก็เห็นจริงอย่างที่สุนัขจิ้งจอกพูด แต่ตัวบาซีลิสค์ไม่เห็นด้วย มันถามว่า "เจ้าป่าจะให้อะไรเป็นรางวัลแก่ผู้ที่ชนะ" สัตว์อื่น ๆ พากันมองดูมันอย่างประหลาดใจที่มันบังอาจพูดกับเจ้าป่า ท่านผู้อ่านต้องจำไว้ว่าในเวลานั้นมันยังมีรูปร่างเหมือนกิ้งก่าธรรมดาและไม่มีหงอน
                แต่เจ้าป่ายิ้มกับมันและพูดว่า "ถ้าเจ้าวิ่งชนะเราจะให้หมวกเจ้าสวม เพื่อทุก ๆ คนจะได้รู้ว่าเจ้าวิ่งชนะกวางที่มีฝีเท้าเร็วที่สุด"
                สัตว์อื่น ๆ ก็หัวเราะเยาะอีก แต่ตัวบาซีลิสค์พูดอย่างกล้าหาญว่า "ฉันจะต้องได้หมวกเป็นรางวัล ฉันจะวิ่งแข่งกับกวางไปถึงต้นไม้ใหญ่ในป่า"
                แล้วเจ้าป่าก็บอกให้กวางและตัวบาชีลิสค์มาเข้าแถวเพื่อจะออกวิ่งแข่ง
                "มีอยู่สิ่งเดียวคือฉันอยากให้ใคร ๆ หลับตาหมดทุกตัวเวลาที่เราออกวิ่ง"
                ดังนั้นเจ้าป่าจึงออกคำสั่งให้สัตว์อื่น ๆ ทุกตัวหลับตาขณะที่เจ้าป่านับ หนึ่ง..สอง..สาม การวิ่งแข่งได้เริ่มแล้ว และเมื่อสัตวือื่น ๆ ลืมตาอีกก็มองเห็นฝุ่นฟุ้ง
                กวางออกวิ่งไปโดยเร็วที่สุดแต่อีกไม่ช้ามันก็คิดว่า เราวิ่งช้า ๆ ก็ได้ เจ้าสัตว์ตัวน้อยนั่นมันวิ่งไม่ทันเราหรอก มันจึงเดินตามสบาย
                เจ้าป่ากำลังยืนรออยู่ที่ต้นไม้ใหญ่ในป่า เมื่อกวางวิ่งไปถึงกวางแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง เมื่อได้เห็นตัวบาซีลิสค์ไปรอมันอยู่แล้วมันกระพริบตาและผิงแดดอย่างเงียบ ๆ
                "ตัวบาซีลิสค์มาถึงก่อนเจ้า" เจ้าป่าพูด "มันชนะการวิ่งแข่ง และเราจะให้รางวัลมันตามที่ได้สัญญาไว้"
                เมื่อสัตว์อื่น ๆ พากันมาถึงต้นไม้ใหญ่ก็รู้สึกประหลาดใจที่เห็นตัวบาซีลิสค์ชนะ เจ้าป่าก็ให้รางวัลมันตามที่สัญญาไว้ มันจึงมีหงอนยาวตั้งแต่หัวจดหลัง และเจ้าป่าบอกมันว่า "เจ้าเป็นสัตว์ที่ฉลาด"
                แล้วเจ้าป่าและตัวบาซีลิสค์ก็แอบยิ้มให้กัน เพราะมีเจ้าป่าคนเดียวที่ทราบว่ามันแอบเกาะหลังกวางมาตั้งแต่ออกวิ่งแข่งเมื่อสัตว์อื่น ๆ หลับตา และเมื่อกวางวิ่งช้าลงมันก็วิ่งมาจนถึงหลักชัยเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตัวบาชิสค์ได้หงอนของมัน เพื่อใคร ๆ จะได้รู้ว่ามันวิ่งแข่งชนะกวางที่มีฝีเท้าเร็วที่สุด